Minh Nghĩa thực hiện một số giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn

Ngày 23/12/2021 00:00:00

BÀI TUYÊN TRUYỀN

THỰC HIỆN MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ MINH NGHĨA

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Tính từ ngày 25/8/2021 đến ngày 22/12/2021 trên địa bàn xã Minh Nghĩa ghi nhận 22 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan đến các nguồn lây như:Đi từ miền Nam và vùng có dịch trở về địa phương;Lây nhiễm trong cộng đồng;Công ty giày da Kim Việt;Người tái dương tính.Trong đó: Cung Điền 7 (trường hợp); Tiền Châu 2 (trường hợp); Trường Quang: 9 (trường hợp); Xuân Thành: 2 (trường hợp); Minh Sơn: 2 (trường hợp).
Thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn, thời gian qua ngay khi xuất hiện các ca bệnh F0, BCĐ phòng chống dịch xã Minh Nghĩa đã khẩn trương, khoanh vùng dập dịch; truy vết, kịp thời sàng lọc, ra quyết định cách ly F1, F2. Tách F0 dương tính ra khỏi cộng đồng và được đưa đi điều trị tại bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 của huyện.
Đến thời điểm này cơ bản những người thuộc F1, F2 đã chấp hành đúng cam kết, chấp hành quyết định cách ly đúng thời gian. BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã Minh Nghĩa, tổ giám sát cộng đồng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trường hợp cách ly tại gia đình. Các hoạt động đám cưới, đám tang (hiếu, hỉ) cơ bản đều báo cáo BCĐ phòng chống dịch của xã và thực hiện đúng cam kết theo quy định về phòng chống dịch. Tạm dừng các hoạt động thể dục , thể thao và tập trung đông người trên địa bàn.
Bên cạnh những mặt đạt được, cũng còn một số mặt còn tồn tại, hạn chế như:

- Một số nơi công dân từ tỉnh ngoài, địa phương khác trở về chưa kịp thời thông báo với chính quyền địa phương. Có trường hợp còn để Công an phải xử phạt hành chính. Còn có người đang thực hiện cách ly nhưng thực hiện chưa nghiêm túc, chưa đúng thời gian quy định, vẫn còn đi ra ngoài trong thời gian cách ly.Vẫn còn trường hợp tổ chức đám cưới, tập trung quá số người quy định trong phòng chống dịch.

Trong tháng 12/2021 đội phản ứng nhanh của xã đã xử lý 3 trường hợp vi phạm quy định trong phòng chống dịch, trong đó có 1 đám cưới tổ chức vượt quá số người quy định và 2 trường hợp từ nơi khác trở về không kịp thời khai báo y tế, với tổng số tiền 5 triệu đồng.

Thời gian tới Ban chỉ đạo phòng chống dịch, các tổ giám sát cộng đồng tiếp tục thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng chống dịch theo quy định của pháp luật. Đề nghị nhân dân trên địa bàn xã thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1.Tất cả các hoạt động trong nhà, ngoài trời phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và đáp ứng các điều kiện: 100% người tham gia đã được tiêm đủ 2 liều vacxin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 theo quy định.

2.Tổ chức lễ cưới phải thực hiện đúng nội dung cam kết, không tổ chức mời khách, tổ chức cưới ngắn gọn, số lượng người tham gia không quá 20 người., Gia đình phải báo cáo danh sách cụ thể người tham gia trước khi tổ chức lễ cưới, người chưa tiêm vácxin hoặc chưa tiêm đủ mũi vacsxin theo quy định không tham gia lễ cưới.

3.Tổ chức lễ tang: Số lượng người tham gia lễ tang không được quá 20 người, người chưa tiêm phòng vác xin, có dấu hiệu ho, sốt không tham gia lễ tang. Không tổ chức ăn uống ngoài phạm vi gia đình. Người từ tỉnh khác, huyện khác (vùng có dịch) không được tham gia lễ tang hoặc trước khi về phải báo trước và được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

4. Tạm dừng tất cả các hoạt động thể thao tập trung đông người.

5.Tất cả những người từ huyện khắc, tỉnh khác về địa phương phải báo trước với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, tổ giám sát cộng đồng thôn để kiểm tra nơi cách ly. Đồng thời phải về trạm y tế khai báo và lấy mẫu test nhanh tầm soát dịch bệnh trước khi về nhà.

6.Những người có liên quan và công nhân làm tại công ty giày gia Kim Việt, các công ty khác trên địa bàn thường xuyên chủ động ghi chép, theo dõi lịch trình tiếp xúc hàng ngày của bản thân. Khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở hoặc liên quan đến các ca F0 trong cộng đồng phải khẩn trương đến trạm y tế để khai báo.

7.Những trường hợp được cách ly y tế tại nhà (F1, F2 và người từ địa phương khác về) phải tuân thủ tuyệt đối quy định phòng chống dịch. Chỉ được ra ngoài khi đủ 3 điều kiện sau:

- Thứ nhất: đủ thời gian cách ly.

- Thứ hai: Có kết quả xét nghiệm lần cuối cùng âm tính.

- Thứ ba: Có thông báo xác nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tại nhà của UBND xã.

8.Cấp ủy chi bộ, tổ giám sát cộng đồng thôn chủ động giám sát, theo dõi người từ địa phương khác vào địa bàn thôn, hạn chế đến mức thấp nhất người ngoài vào địa bàn thôn khi không có lý do chính đáng.

9. Đề nghị nhân dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ y tế.

KHẨU TRA NG - KHỬ KHUẨN

KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ - KHOẢNG CÁCH

Mọi người dân hãy hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết.
Gia đình giữ gia đình, thôn giữ thôn, xã giữ xã!
Toàn dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh!

Biên tập: Đài truyền thanh xã Minh Nghĩa

Minh Nghĩa thực hiện một số giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn

Đăng lúc: 23/12/2021 00:00:00 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN

THỰC HIỆN MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ MINH NGHĨA

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Bên cạnh những mặt đạt được, cũng còn một số mặt còn tồn tại, hạn chế như:

4. Tạm dừng tất cả các hoạt động thể thao tập trung đông người.

- Thứ nhất: đủ thời gian cách ly.

- Thứ hai: Có kết quả xét nghiệm lần cuối cùng âm tính.

9. Đề nghị nhân dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ y tế.

KHẨU TRA NG - KHỬ KHUẨN

KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ - KHOẢNG CÁCH

Mọi người dân hãy hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết.
Gia đình giữ gia đình, thôn giữ thôn, xã giữ xã!
Toàn dân quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh!

Biên tập: Đài truyền thanh xã Minh Nghĩa