Những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế xã hội năm 2014 của xã Minh Nghĩa

Ngày 10/01/2015 20:48:57

Năm 2014 thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, trong điều kiện có nhiều thuận lợi, nhưng cũng gặp không ít khó khăn do tình hình kinh tế thế giới cũng như trong nước đang trong quá trình phục hồi, sản xuất nông nghiệp nhiều giai đoạn không thuận lợi, vật tư phục vụ sản xuất giá cả không ổn định. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của chính quyền, sự phối hợp của MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, sự hỗ trợ của cấp trên và đặc biệt là sự cố gắng của nhân dân, tình hình kinh tế tiếp tục phát triển, quốc phòng – an ninh được giữ vững, văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14.5%. Trong đó cơ cấu kinh tế: Sản xuất nông nghiệp 38%; xây dựng cơ bản và tiểu thủ công nghiệp 28.5%; dịch vụ và thu khác 33.5%. Thu nhập bình quân đầu người 17.500.000 dồng. Năng suất lúa bình quân cả năm đạt 67.5 tạ/ha là năm có năng suất cao nhất từ trước tới nay. Tổng sản lượng lương thực quy thóc là: 5.816 tấn. Lương thực bình quân đầu người: 918kg/người/năm.

Chăn nuôi tiếp tục phát triển, có nhiều mô hình mới trong phát triển trang trại, gia trại, trong đó có một trang trại chăn nuôi lợn theo mô hình công nghiệp với tổng số 650 con một lứa, trong năm cho doanh thu trên 1,5 tỷ đồng. Ngành nghề phụ, kinh doanh dịch vụ vẫn được duy trì và phát triển như: Cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng, máy xẻ, vận tải, nghề mộc, xây dựng, may đo…ngành nghề truyền thống, nghề thêu zen và nghề thủ công mỹ nghệ xuất khẩu với 212 lao động tham gia cho thu nhập hàng tháng từ 1.300.000 đồng đến 1.800.00 đồng/lao động. Hoạt động văn hóa xã hội được quan tâm tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các ngày lễ lớn của đất nước và của địa phương, 100% các hộ dân trong xã thực hiện nghiêm túc quy đinh về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, trong năm đã khai trương một làng văn hóa, tổ chức lễ đón nhận bốn làng văn hóa. Quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, các hộthiếu đói giáp hạt và cho trẻ emcó hoàn cảnh khó khăn,nhất là trong các dịp lễ, Tết. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,7%, hộ gia đình văn hóa đạt 80%, 90% dân số dùng nước sạch hợp vệ sinh, 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường.

Quốc phòng, an ninh được giữ vững, không có trọng án xảy ra, hoàn thành 100% kế hoạch tuyển quân trong năm. Thực hiện tốt công tác hoà giải tại cơ sở, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được quân tâm. Xã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Phát huy những kết quả đạt trong năm 2014, xã minh Nghĩa sẽ phấn đấu tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội trong những năm tiếp theo.

Vũ Văn Mạnh - Văn phòng UBND xã Minh Nghĩa

Đăng lúc: 10/01/2015 20:48:57 (GMT+7)

Vũ Văn Mạnh - Văn phòng UBND xã Minh Nghĩa

Từ khóa bài viết: