Hôm nay:
Tháng này:
Tất cả:

Ý kiến thăm dò

Hiệu quả hoạt động của hệ thống truyền thanh xã trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 24/06/2021 10:34:37

Ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, thì Bộ y tế đã phát đi thông điệp 5k (Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế) đến với toàn dân để thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Khi dịch bệnh bùng phát có tính chất phức tạp, Chính phủ đã áp dụng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội ở các địa phương và khu dân cư có dịch bệnh; trong những thời điểm đó hệ thống truyền thanh trong cả nước nói chung, hệ thống truyền thanh trên địa bàn xã Minh Nghĩa nói riêng đã phát huy vai trò tích cực trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền nhanh nhạy, hiệu quả nhất đến với người dân, góp phần tích cực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã.

20131211-bg1-1phutho2.jpg

Để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, ngăn ngừa không để lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn, ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh xã Minh Nghĩa đã yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND xã, tập trung huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tham gia thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như: Hạn chế tập trung đông người, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, vệ sinh môi trường, đặc biệt là nơi công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân.

Trong đó, xã Minh Nghĩa luôn coi trọng công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, nhất là trên hệ thống Đài Truyền thanh từ xã đến thôn và xác định đó là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện các biện pháp, phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay; nhất là trong những giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh, không thể tuyên truyền qua các cuộc họp thôn, xóm hay tập trung đông người dân. Xác định vị trí, chức năng của mình là công cụ đắc lực của Đảng bộ, chính quyền trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, bộ phận Đài truyền thanh xã đã kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, diễn biến của dịch bệnh; tập trung tuyên truyền để mọi người dân tự giác khai báo y tế. Tăng cường khuyến cáo người dân nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Đồng thời, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Để thực hiện công tác tuyên truyền bộ phận Đài truyền thanh xã đã xây dựng các bản tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó từ đầu năm đến nay đã sản xuất và phát sóng 48 bản tin và 165 lượt phát sóng liên quan đến nội dung về tình hình Covid-19: các Văn bản chỉ đạo về phòng, chống dịch của các cấp; tin bài phản ánh công tác phòng, chống dịch trên địa bàn xã; khuyến cáo về dịch bệnh qua đó đã kịp thời thông tin những nội dung chính thống đến với người dân.
Đài Truyền thanh xã ngoài việc tiếp âm đầy đủ Đài 3 cấp còn tăng cường thời lượng, liên tục cập nhật và phát đi những thông tin chính thống về dịch Covid-19. Từ công tác tuyên truyền của hệ thống truyền thanh, thay vì phải chờ đợi và sàng lọc thông tin từ nhiều nguồn, người dân đã dễ dàng tiếp cận thông tin chính xác về dịch bệnh ngay cả khi đang lao động sản xuất trên đồng ruộng cũng nắm bắt được thông tin qua loa truyền thanh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở các tỉnh, thành phố. Đài truyền thanh xã luôn bám sát vào đề cương tuyên truyền của cấp trên để thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch bệnh; nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ việc quyết liệt, bám sát tình hình dịch bệnh của chính quyền địa phương, Công tác tuyên truyền tích cực của hệ thống Đài truyền thanh, nên người dân có ý thức cao hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc chủ động phòng, chống dịch; những ngày này, hệ thống Đài Truyền thanh xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo cấp trên để người dân không lơ là chủ quan, nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư trong việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covdi -19, Từ đó thay đổi nhận thức và thói quen có lợi cho sức khỏe, xây dựng cuộc sống bình thường trong trạng thái phòng chống dịch bệnh giai đoạn mới.

Đăng lúc: 24/06/2021 10:34:37 (GMT+7)

20131211-bg1-1phutho2.jpg