Công tác phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại xã Minh nghĩa

Ngày 02/04/2021 16:42:12

Trước tình hình diễn biến dịch viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò đã xuất hiện ở một số địa phương trên địa bàn huyện, khả năng lan rộng sang các địa phương trong huyện là rất cao. Xã Minh Nghĩa đã tiến hành họp BCĐ tiêm phòng, triển khai kế hoạch tiêm phòng Vacxin Viêm da nổi cục và thực hiện các giải pháp đồng bộ phòng chống bệnh.

Xã đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh, khuyến cáo các hộ chăn nuôi có gia súc thường xuyên theo dõi, chăm sóc vật nuôi để phát hiện sớm dịch bệnh và có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Đồng thời đề nghị nhân dân tăng cường chăm sóc tại nhà, cắt cỏ nuôi nhốt trong chuồng, tránh thả rông để phòng tránh dịch bệnh. Hộ gia đình thực hiện tiêm vácxin bệnh Viêm da nổi cục theo khuyến cáo của Cục thú y. Tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng các khu vực chuồng nuôi. Khuyến cáo toàn thể nhân dân trong xã phun thuốc diệt muỗi, diệt côn trùng đồng loạt để tiêu diệt muỗi, côn trùng và các vật chủ trung gian gây bệnh như: ruồi, muỗi, ve, mòng... BCĐ tổ chức thực hiện việc kiểm soát vận chuyển trâu, bò kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp cố tình vận chuyển gia súc ra, vào các vùng có dịch. Cán bộ thú y rà soát, thống kê và nắm bắt rõ thông tin tình hình gia súc của các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn. Kê khai số lượng gia súc và đề nghị các hộ chăn nuôi gia súc phải ký cam kết tiêm phòng vác xin cho trâu, bò và bê, nghé từ 4 tháng tuổi trở lên. Nếu khi phát hiện có dịch cam kết không bán chạy, không giết mổ, phải tiêu hủy không vứt xác gia súc chết, gia súc bị bệnh ra môi trường.

Đài truyền thanh xã Minh Nghĩa

Đăng lúc: 02/04/2021 16:42:12 (GMT+7)

Đài truyền thanh xã Minh Nghĩa