Khởi công xây dựng Tiểu dự án 2 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa

Ngày 05/08/2013 08:17:02

Sáng ngày 4 – 8 – 2013, tại km 9 + 620, xã Đông Hải, TP Thanh Hóa, Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khởi công xây dựng Tiểu dự án 2 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa.

Dự lễ khởi công có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hằng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Bùi Văn Thạch, Phó Ban Kinh tế Trung ương; Hồ Trọng Ngũ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và đông đảo nhân dân trong vùng.

Tiểu dự án 2 đoạn cải tuyến Quốc lộ 1A có chiều dài 11km; số hộ dân bị ảnh hưởng 325 hộ, diện tích đất thu hồi thực hiện dự án 43,34 ha. Dự án có tổng mức đầu tư 2.632 tỷ đồng. Điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 1A tại km 315 + 492 (phía nam cầu Ba Gian) địa bàn xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa; điểm cuối km 11 tại nút giao tuyến tránh TP Thanh Hóa với Đại lộ Lê Lợi. Hướng tuyến vượt qua đường sắt Bắc – Nam đi về hướng đông Quốc lộ 1A hiện tại, trùng hướng đường vành đai số 3 theo quy hoạch xây dựng TP Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, tốc độ 80km/h, bề rộng nền đường 20,5m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, giải phân cách giữa, kết cấu mặt đường bê tông nhựa. Các cầu trên tuyến được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực; gồm 3 cầu lớn: cầu vượt nút giao Quốc lộ 1A và đường sắt dài 326m; cầu sông Tào dài 537m, cầu Nguyệt Viên bắc qua sông Mã dài 1.045m. Đầu tư xây dựng Tiểu dự án 2 sẽ góp phần giảm lưu lượng giao thông qua trung tâm TP Thanh Hóa, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía bắc TP Thanh Hóa đoạn qua cầu Hoàng Long, cầu Hàm Rồng vượt đường sắt và cầu Tào Xuyên. Đồng thời, công trình sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng trên tuyến Quốc lộ 1A, giúp kết nối giao thông thuận lợi trên toàn tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Dự án do liên danh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, thi công; thời gian thi công 18 tháng.

Phát biểu tại lễ khởi công, các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT, nhấn mạnh: Đây là công trình giao thông trọng điểm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, giảm ùn tắc giao thông của cả nước nói chung và của tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trịnh Văn Chiến cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã giúp đỡ tỉnh Thanh Hóa trong việc đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, trong đó có các công trình giao thông. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà thầu huy động tối đa lực lượng, thiết bị thi công để hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm an toàn, chất lượng công trình. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị của tỉnh Thanh Hóa để giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thi công. Đề nghị Sở GTVT (chủ đầu tư) tập trung cao nhất cho việc thực hiện dự án; chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà thầu trong quá trình thi công; phối hợp với địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Huyện Hoằng Hóa, TP Thanh Hóa tuyên truyền để nhân dân, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hiểu rõ tầm quan trọng của dự án để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành có liên quan với chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp với các địa phương, chủ đầu tư làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự trong suốt quá trình thi công dự án. Đồng chí Lê Đình Thọ đề nghị tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ GTVT thực hiện có hiệu quả dự án. Chủ đầu tư làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành dự án trong thời gian nhanh nhất, đạt chất lượng tốt nhất. Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT đã phát lệnh khởi công xây dựng dự án.

Đồng chí Lê Khả Phiêu, các đồng chí Đinh La Thăng, Mai Văn Ninh và các đồng chí đại biểu Trung ương, tỉnh, ấn nút khởi công xây dựng Tiểu dự án 2 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa.

Đăng lúc: 05/08/2013 08:17:02 (GMT+7)