Hôm nay:
Tất cả:
193509

Ý kiến thăm dò

Khởi công xây dựng Tiểu dự án 2 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa

Ngày 05/08/2013 08:17:02

Sáng ngày 4 – 8 – 2013, tại km 9 + 620, xã Đông Hải, TP Thanh Hóa, Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khởi công xây dựng Tiểu dự án 2 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Dốc Xây – TP Thanh Hóa.

Dự lễ khởi công có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hằng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trịnh Văn Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Bùi Văn Thạch, Phó Ban Kinh tế Trung ương; Hồ Trọng Ngũ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và đông đảo nhân dân trong vùng.

Tiểu dự án 2 đoạn cải tuyến Quốc lộ 1A có chiều dài 11km; số hộ dân bị ảnh hưởng 325 hộ, diện tích đất thu hồi thực hiện dự án 43,34 ha. Dự án có tổng mức đầu tư 2.632 tỷ đồng. Điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 1A tại km 315 + 492 (phía nam cầu Ba Gian) địa bàn xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa; điểm cuối km 11 tại nút giao tuyến tránh TP Thanh Hóa với Đại lộ Lê Lợi. Hướng tuyến vượt qua đường sắt Bắc – Nam đi về hướng đông Quốc lộ 1A hiện tại, trùng hướng đường vành đai số 3 theo quy hoạch xây dựng TP Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, tốc độ 80km/h, bề rộng nền đường 20,5m gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, giải phân cách giữa, kết cấu mặt đường bê tông nhựa. Các cầu trên tuyến được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép, bê tông cốt thép dự ứng lực; gồm 3 cầu lớn: cầu vượt nút giao Quốc lộ 1A và đường sắt dài 326m; cầu sông Tào dài 537m, cầu Nguyệt Viên bắc qua sông Mã dài 1.045m. Đầu tư xây dựng Tiểu dự án 2 sẽ góp phần giảm lưu lượng giao thông qua trung tâm TP Thanh Hóa, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở cửa ngõ phía bắc TP Thanh Hóa đoạn qua cầu Hoàng Long, cầu Hàm Rồng vượt đường sắt và cầu Tào Xuyên. Đồng thời, công trình sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng trên tuyến Quốc lộ 1A, giúp kết nối giao thông thuận lợi trên toàn tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Dự án do liên danh Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4, thi công; thời gian thi công 18 tháng.

Phát biểu tại lễ khởi công, các đồng chí Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT, nhấn m